9 July 2010 0 Comments

Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ

เนื่องจากภาวะโลกร้อน ซึ่งทุกๆ คนคงสัมผัสได้ด้วยตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องบอกกล่าว เพราะคงประสบกับตัวเองกันทุกคน ฝนฟ้าก็ไม่ตกตามฤดูกาล สิ่งเหล่านี้เป็นข้อยืนยันได้ว่า โลกของเรากำลังอยู่ในขั้นวิกฤต ถ้าทราบแล้ว คุณมีวิธีในการช่วยเหลือโลกของเราอย่างไร

ทำไมต้อง ENERGY STAR ?
ENERGY STAR เชื่อว่าคุ้นหูคุ้นตากันพอสมควร แต่เชื่อว่าหลายๆ คนยังคงไม่ทราบว่ามันสำคัญกับไอทีเราอย่างไร? และมันเกี่ยวข้องกับเราอย่างไร เราได้ประโยชน์อะไรจาก ENERGY STAR ร่วมกันหาคำตอบที่นี่ครับ…

ENERGY STAR เป็นมาตรฐานที่ถูกกำหนดขึ้นมาให้กับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถประหยัด พลังงานได้กว่า 20%-30% ในสินค้าเหล่านั้นหมายรวมถึงสินค้าไอทีด้วย ซึ่งคุณสามารถเห็นโลโก้ ENERGY STAR นี้ได้จากคอมพิวเตอร์พีซี โน้ตบุ๊ค เพาเวอร์ซัพพลาย ระบบทำความเย็น เมนบอร์ด เป็นต้น การเลือกใช้พลังงานที่มีสัญลักษณ์นี้จะสามารถช่วยประหยัดพลังงานได้กว่า 55% ในขณะที่ไม่ได้ใช้งาน

หากใช้คอมพิวเตอร์ขนาดจอภาพ 14 นิ้ว 90W ใช้งานทุกๆ วันวันละ 2 ชม. จะใช้ไฟ 5.4 หน่วยต่อเดือน ค่าไฟเดือนละประมาณ 16.20 บาท หากใช้หนึ่งล้านเครื่องทั่วประเทศ จะเป็นค่าไฟประมาณ 16.2 ล้านบ้าทต่อเดือน หรือ 194.4 ล้านบาทต่อปี

แน่นอนว่าถ้าหากคุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์นี้อยู่ มันจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าที่ต้องเสียไปกับค่าไฟฟ้าได้อย่างแน่ นอน ประหยัดเงินในกระเป๋าแล้วเป็นการช่วยชาติประหยัดพลังงานอีกด้วย จากระดับชาติคุณเป็นคนหนึ่งที่จำเป็นต้องมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อปัญหา โลกร้อน ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญระดับโลกเห็นผลกระทบได้จริงในปัจจุบันนี้ และวิธีการนี้ก็เป็นวิธีการหนึ่งที่คุณสามารถกระทำได้

เวลาเลือกซื้อสินค้าไอที ไม่ว่าจะเป็นจอแอลซีดี (LCD) หรือคอมพิวเตอร์ คุณมีวิธีการในการเลือกซื้ออย่างไร ซื้อราคาถูก หรือเลือกซื้อที่คุณภาพ วันนี้อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ทุกคนเลือกดูสินค้าที่มีสัญลักษณ์ Energy Star 5.0 (เวอร์ชั่น 5 แล้ว) ซึ่งสัญลักษณ์นี้เป็นตัวบ่งบอกถึงสินค้าที่ได้มี การพัฒนาในเรื่องการการประหยัดพลังงาน

นอกจากนี้ ยังรวมถึง สินค้าที่มีการหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่เป็นอันตราย หรือใช้น้อยที่สุดอีกด้วย ดังนั้น สัญลักษณ์ Energy Star 5.0 จึงสามารถเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ที่ช่วยบ่งบอกว่าสินค้านี้ ได้รับการรับรองในเรื่องการประหยัดพลังงาน ลดปัญหาของมลพิษได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็ได้ด้วย

ENERGY STAR chart

Energy Star คอมพิวเตอร์ทั่วไป
จอภาพ 15W 60W
ตัวเครื่อง 30W 40W
รวม 45W 100W

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Energy Star
Energy Star เป็นโครงการที่ดำเนินการร่วมกัน ระหว่างองค์การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและกระทรวงพลังงาน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีการเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 1992 เพื่อกำหนดระดับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาและได้มาตราฐานในเรื่องการ ประหยัดพลังงาน และช่วยรณรงค์การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ปัจจุบัน Energy Star 5.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

ข้อมูลจาก: www.e-report.energy.go.th, www.energystar.gov

Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on Delicious Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on Digg Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on Facebook Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on Google+ Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on LinkedIn Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on Pinterest Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on reddit Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on StumbleUpon Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on Twitter Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on Add to Bookmarks Share 'Energy Star 5.0 เครื่องหมายแห่งคุณภาพ' on Email

Leave a Reply